Press "Enter" to skip to content

Chợ Viềng Nam Định 2023 nét đẹp văn hoá

Chợ Viềng Nam Định là một phiên chợ rất độc đáo. Hàng năm, chợ chỉ họp một lần vào đêm ngày 7 và ngày 8 âm lịch của tháng đầu tiên trong năm.


Hiện tại Nam định có tới 4 chợ viềng, chính vì vậy nếu bạn là du khách từ nơi xa đến sẽ rất dễ nhầm lẫn.

– chợ Viềng thứ nhất ở xã Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc), song chợ này giờ chỉ còn tồn tại như một địa danh.

– Chợ Viềng thứ 2 thuộc thôn Hải Lạng, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định (còn gọi là Viềng Lạng) họp vào ngày mùng 7 Tết, nay rất ít người biết tới.

– Chợ Viềng ở Phủ Dầy, ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, còn gọi là chợ Viềng Phủ, đây là chợ viềng chính của Nam Định.

– Chợ Viềng ở gần chùa Bi, ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định hay còn gọi là chợ Viềng Chùa (hay Viềng Tỉnh).


Tương truyền, chợ Viềng ở gần chùa Bi thuộc xã Nam Giang, huyện Nam Trực, gắn liền với việc thờ ông tổ đúc đồng Nguyễn Minh Không, gắn với làng rèn Vân Chàng ở xã Nam Giang có bề dày truyền thống hơn 700 năm. Theo đó, ở chợ Viềng này thường bày bán đồ đồng, đồ cơ khí nhiều hơn và trưng bày cổ vật bằng đồng, sứ.

Chợ Viềng ở xã Kim Thái, huyện Vụ Bản còn được gọi là chợ Phủ, là do chợ gắn với Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy – thờ Mẫu Liễu Hạnh. Theo đó, người ta tới chợ Viềng – Vụ Bản còn với tâm thức đến lễ Mẫu, xin lộc Mẫu. Họ tin rằng mọi vật dụng mà họ mua trong chợ sẽ được Mẫu – Mẹ chứng giám và phù hộ. Vì thế, người ta vừa đi chơi, vãn cảnh chợ, vừa mua bán những vật dụng may mắn, vừa vào Phủ lễ Mẫu cầu mọi sự may mắn, bình an, làm ăn phát đạt, cầu mưa thuận gió hòa để mùa màng tươi tốt. Trung tâm chợ Viềng – Vụ Bản được chuyển vào xã Trung Thành nhằm tạo không gian rộng để du khách vừa đi chợ vừa đi lễ Mẫu đầu năm được thuận tiện hơn.

Người dân đi chợ Viềng đầu xuân với mong muốn là cầu may mắn. Chính vì thế, nếu bạn nào có dịp đến với Nam Định, đi chợ Viềng thì cũng đừng ngạc nhiên khi vào chợ, có thể thấy người ta bày bán cả những công cụ lao động đã qua sử dụng.

Đến với chợ Viềng, bạn sẽ được khám phá nét đẹp văn hóa với tất cả những ai tham dự, cả với người bán và người mua. Vì dù mua hay bán thì tất cả mọi người cũng đều tặng nhau nụ cười rất thoải mái, rất chân tình với mong muốn một năm được mưa thuận gió hòa, phát tài phát lộc và gặp nhiều may mắn.

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *