Press "Enter" to skip to content

Đền Bà Chúa Kho – Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia và điểm đến hấp dẫn ở Bắc Ninh

Bà chúa kho là một trong những địa danh nổi tiếng ở Bắc Ninh, Việt Nam.Ngôi đền này nằm ở trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Năm 2008, Bà chúa kho được xếp hạng là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia.

Tương truyền rằng vào thời nhà Lý, tại làng quê thanh bình Quả Cảm có người con gái vừa xinh đẹp, nết na vừa giỏi giang, khéo léo. Người con gái đó không chỉ có nhan sắc tuyệt trần mà còn biết tổ chức sắp xếp các công việc sản xuất, tích trữ lương thực, thực phẩm, giúp dân chống đói, giúp quân chống giặc. Một lần hành quân qua làng Quả Cảm, vua Lý đã đem lòng cảm mến người con gái tài sắc vẹn toàn đó, và đưa bà vào cung làm hoàng hậu.

Tuy chỉ xuất thân trong gia đình nông dân, nghèo khó quanh năm gắn bó với ruộng đồng nhưng Bà lại là người rất thông minh, đa tài đa trí, cầm kỳ thi họa. Có thể nói là tài sắc vẹn toàn, người gặp là sẽ cảm mến. Khi được Vua Lý đưa vào cung làm vợ, bà đã tiến hành nhiều phương thức thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, khai hoang ruộng đất để canh tác. Đặc biệt Bà nhận thấy tại vùng quê nơi bà sinh ra đất đai còn hoang sơ, nên đã xin vua cho về quê để chiêu dân, lập ấp, gia tăng canh tác, nâng cao chất lượng đời sống của người dân nơi đây.

Vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ – 1077 nước ta chính thức bị quân Tống kéo quân sang xâm lược. Toàn dân được Lý Thường Kiệt lãnh đạo để kháng chiến chống lại quân Tống hung ác. Và chính tại ngôi làng của Bà – làng Cổ Mễ, núi Kho, Cầu Gạo… đã được chủ quân lựa chọn làm nơi đặt lương thực. Bà đã tự mình cai quản, chỉ đạo, sắp xếp, sản xuất, tiếp tế lương thực cho quân đội tại kho lương ở chiến tuyến quan trọng tại Sông Như Nguyệt. Cũng như đảm bảo lương thực đời sống cho người dân nơi đây. Trong quá trình hoạt động, khi cuộc chiến gần như đã chiến thắng thì bà bị quân giặc giết chết trong một lần đi tiếp tế cho dân.

Vua Lý khi biết tin đã vô cùng thương tiếc, nên đã phong cho bà danh hiệu Phúc Thần để nói lên những công lao to lớn, vĩ đại mà Bà đã dành cho nhân dân, cho dân tộc. Người dân cũng thương nhớ và biết ơn Bà nên đã lập đền thờ tại chính kho lương cũ ở núi Kho và đặt tên cho đền thờ là đền Bà Chúa Kho.

Bên cạnh lễ hội đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh còn có nhiều lễ hội khác như lễ hội Lim, lễ hội Đền Đô, lễ hội Đông Ngàn… Tất cả đều mang trong mình nét đặc trưng riêng, thể hiện sự đa dạng văn hóa của vùng đất này.

Ngoài các hoạt động lễ hội, Bắc Ninh còn nổi tiếng với những đặc sản ẩm thực hấp dẫn như bánh phu thê, bánh đa, nem chua, chả cá Bốc Bát Họ, chả lụa Yên Mỹ… Các món ăn này đều có hương vị đặc trưng và được nhiều người yêu thích.

Không chỉ có văn hóa và ẩm thực, Bắc Ninh còn có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Đền Đô, Chùa Dâu, Đền Bà Chúa Kho, Khu di tích Cổ Loa, Hồ Đá Xanh… Đây là những điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá và trải nghiệm văn hóa, lịch sử của vùng đất Bắc Ninh.

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *