Press "Enter" to skip to content

Đền cửa ông một trong những di tích lịch sử quan trọng và đẹp nhất của tỉnh Quảng Ninh

Nếu bạn là một người yêu thích lịch sử và văn hóa, bạn không nên bỏ qua cơ hội ghé thăm đền Cửa Ông khi đến Quảng Ninh. Đây là một trong những ngôi đền cổ kính và uy nghi nhất của tỉnh, được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2017. Đền Cửa Ông không chỉ có giá trị về mặt tâm linh, mà còn là nơi ghi dấu những công lao to lớn của các danh tướng nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông.


Để giúp bạn có một chuyến đi thú vị và tiện lợi hơn, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một số thông tin cần biết về đền Cửa Ông.

1. Vị trí và cách đi
Đền Cửa Ông nằm trên một ngọn đồi cao khoảng 100m, thuộc khu 9A, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đền cách trung tâm thành phố Hạ Long 40 km về phía Đông Bắc. Tổng diện tích quy hoạch đền Cửa Ông là 12,125 ha.

Để đi đến đền Cửa Ông từ Hà Nội, bạn có thể đi xe khách hoặc xe máy theo quốc lộ 18A qua Uông Bí rồi rẽ vào thành phố Cẩm Phả. Từ trung tâm thành phố Cẩm Phả, bạn có thể đi taxi hoặc xe ôm để tới khu di tích.

2. Lịch sử và kiến trúc

Đền Cửa Ông có thế “Tọa sơn hướng hải”, hội tụ được các lợi thế về phong thủy: tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, trước mặt có Minh Đường (vịnh Bái Tử Long), sau lưng có Huyền Vũ (là thung lũng trù phú nơi tụ cư của dân cư đông đúc, xa hơn là dãy núi chạy dài đến Mông Dương làm thế dựa vững chắc).

Lịch sử xây dựng và tu bổ của ngôi đền đã qua hơn 700 năm với nhiều cuộc trùng tu. Ban đầu, ngôi đền chỉ là một miếu nhỏ thờ Hoàng Tiết Chế – Khâm Sai Đông Đạo Tiết Chế Hoàng Cần – người có công giúp Trần Quốc Tảng chống lại giặc răng trắng mỏ vàng xâm lược bờ biển. Sau này, miếu được nâng cấp thành Đền Cửa Ông và thờ chính Trần Quốc Tảng – Hưng Nhượng Vương – con thứ ba của Trần Hưng Đạo và là Tiết Chế Hoàng Thái Bình quản lí khu vực An Bang (Cẩm Phả). Ngoài ra, người ta còn xây dựng các khu đền khác để thờ các danh nhân khác của triều Trần.

Hiện nay, khu di tích gồm có:

– Đền Hạ: Gồm hai khu: Khu Mẫu (thờ Tiên Thiên Thánh Mẫu) và khu Trung Thiên Long Mẫu (thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh).
– Đền Trung: Gồm hai khu: Khu Sơn Thủy (thờ Sơn Thần và Thủy Thần) và khu Hoàng Tiết Chế (thờ Khâm Sai Đông Đạo Tiết Chế Hoàng Cần).
– Đền Thượng thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, gia quyến, cận thần của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *