Press "Enter" to skip to content

Địa Tạng Phi Lai , Chùa Địa Tạng Phi Lai Hà Nam

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự hay còn có tên gọi khác là chùa Đùng tọa lạc tại thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, Huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. cách Hà Nội không quá xa, nơi đây nằm trong lòng dãy núi Phi Lai – dãy núi mang thế ngai vàng, hai bên là tả thanh long và hữu bạch hổ. Dựa lưng vào núi Phi Lai bao quanh ngôi chùa không chỉ có những dãy núi mà còn có những rặng thông cổ hàng trăm năm tuổi. Thời gian, lịch sử và vị trí sơn thủy địa linh khiến cho ngôi chùa đã tôn nghiêm lại càng tôn nghiêm, thanh tịnh và thiêng liêng hơn.


Theo lời kể, chùa Đùng trước đó được xây dựng vào thế kỉ 11, có một thời gian vua Trần Nghệ Tông và thời vua Tự Đức đã chọn nơi này làm điểm cầu tự. Suốt một thời gian dài đây chỉ là nơi thờ cúng, đến năm 2015 Đại đức Thích Minh Quang về đây tiếp nhận, đã cho tu sửa và thiết kế lại. Với cách bài trí khác lạ, không gian trong xanh yên tĩnh nên nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch cả người trong và ngoài nước biết tới.

Chùa có không gian sơn thuỷ hữu tình, lưng tựa núi, bên còn có ao sen nhỏ lặng sóng. Cả quần thể chùa như đang ẩn mình trong rừng cây kỳ vĩ, đến đây chỉ nghe thấy tiếng gọi của thiên nhiên, trong trẻo và bình yên đến lạ lùng.
Chùa có Tam bảo, nơi thờ Đức Ông, đức Thánh hiền, nhà thờ tổ, chỗ ở nghỉ ngơi, giảng đường, nơi ở của Phật tử và nhà khách. Kiến trúc mang đậm nét Phật giáo, nhiều tiểu tiết hoa văn. Màu nâu trầm tạo nên một vẻ nhẹ nhàng hơi trầm mặc, chùa vừa mới tu sửa gần đây nên còn đang rất mới.

Điểm nhấn tiếp theo là ngay trước Tổ đường, chùa có 12 vòng tròn được vẽ lên nền cát sỏi, điều này tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người. Buổi tối ở đây được thắp đèn sáng lung linh đầy ảo mộng. Xung quanh là đường đi sỏi đá, được trồng cây cối xanh tươi nhìn từ xa đẹp mắt vô cùng. Chùa cũng tạo thêm nhiều lối đi nhỏ để cho mọi người ngắm nghía cảnh quanh và thư thái dạo chơi.

Chùa có gần 20 điểm dừng chân khác nhau trên con đường lên tới đỉnh núi. Các vườn thiền có thể là trải đá trắng, có vườn thiền là thảm cỏ xanh rì, có vườn thiền lại là những viên gạch cổ khắc họa tiết rồng thời Lý. Bên cạnh đó còn có những không gian thưởng trà, nằm võng, ghế đã để ngắm toàn bộ không gian chùa từ trên cao.

Tại khuôn viên chùa có nhiều vườn trái cây và vườn khoa khác nhau xung quanh các dãy núi chùa. Nơi đây còn có các loại cây dùng làm thuốc chữa bệnh, thảo dược để tắm, rau rừng để ăn lẩu…Chúng được chăm sóc bởi và cả tạo thường xuyên bởi các sư và các bác người dân. Tại chân núi, chùa có xây dựng một nhà trồng nấm khoảng 20m2 để cung cấp lương thực sạch cho các bữa lẩu chay hoặc để làm ruốc.

Đặc biệt với những bạn thích đọc sách thì ở đây có rất nhiều đầu sách chủ yếu với nội dung nuôi dưỡng và trưởng dưỡng tâm hồn, sách được đặt trên kệ bao phủ kín các bức tường. Với không gian yên tĩnh chắc chắn những cuốn sách sẽ giúp chúng ta thấy được nhiều điều ý nghĩa khi đến đây. Với những ai thích yên tĩnh có thể thưởng trà tại các phòng trà khác nhau ở chùa hay ngắm phong lan ở phía sau nhà thờ tổ.

Chùa Địa Tạng Phi Lai mở cửa tất cả các ngày trong năm. Chính vì thế, du khách có thể tới đây vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, giờ mở cửa của chùa trong khoảng từ 8 giờ sáng tới 17h30 chiều. Nếu tới đây hãy chủ động tới trong khung giờ đã quy định bạn nhé!

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *