Press "Enter" to skip to content

Lễ hội té nước ở Campuchia: Một trải nghiệm độc đáo và vui nhộn

Lễ hội té nước ở Campuchia là một trong những lễ hội lớn nhất và đặc sắc nhất của đất nước chùa tháp. Lễ hội diễn ra vào giữa tháng 4 dương lịch, kéo dài 3 ngày, từ ngày 13 đến ngày 15 . Lễ hội không chỉ là dịp để người dân Campuchia chào đón năm mới theo lịch Khmer, mà còn là dịp để cảm tạ Đức Phật và tự nhiên vì một mùa màng bội thu .

Lễ hội té nước có tên gọi là Bom Chaul Chnam, có nghĩa là “đổ nước” hoặc “té nước”. Theo truyền thuyết, lễ hội bắt nguồn từ thời vua Preah Thong, người đã giành được trái tim của công chúa Nagasvara bằng cách té nước vào cô. Theo tín ngưỡng Khmer, nước là nguồn sống và sự sạch sẽ, do đó té nước vào nhau là một cách để chúc phúc và thanh tẩy cho năm mới.

Trong những ngày lễ hội, người dân Campuchia sẽ mang hoa tươi và lễ vật đến các chùa chiền để cầu nguyện, tắm Phật và cắm cờ hoa lên các bảo tháp được đắp bằng cát. Đây là những nghi thức thiêng liêng và trang nghiêm để tỏ lòng kính trọng và biết ơn Đức Phật . Sau đó, họ sẽ ra đường để tham gia màn té nước vui nhộn và sôi động. Không chỉ người bản xứ mà cả du khách nước ngoài cũng được tham gia lễ hội té nước. Ai cũng có thể dùng các dụng cụ như xô, chậu, súng nước hay ca để té nước vào nhau. Không có sự phân biệt tuổi tác, giới tính hay quốc tịch. Mọi người đều hòa vào không khí vui vẻ và thân thiện của lễ hội .

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức các món ăn truyền thống của Campuchia như amok (món cá kho trong lá chuối), cà ri đỏ Khmer (món cà ri gà hoặc bò), lạp (món gỏi rau trộn với thịt heo hoặc gà), cua chiên (món cua chiên giòn với bột chiên xù) hay thịt bò xào kiến (món thịt bò xào với kiến đỏ). Các món ăn này được dùng kèm với rượu thốt nốt (rượu được lấy từ cây dừa) hoặc bia Angkor (bia được sản xuất tại Campuchia

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *