Press "Enter" to skip to content

Ngày tết nhiều gia đình kiêng kị cắm hoa Ly?

Hoa ly hay còn gọi Hoa loa kèn, bách hợp, lily hay huệ tây,… đây là loài cây bản địa của quần đảo Ryukyu, phía nam Nhật Bản và Đài Loan.
Loài hoa này rất đẹp và có nhiều màu sắc, đặc biệt có mùi hương quyến rũ và thường được nhiều gia đình việt nam chọn để trưng vào những ngày tết hoặc những ngày đặc biệt.

Nhưng cũng chính theo tên gọi của nó, chữ ly trong chữ ly biệt hay ly tán mà nhiều gia đình việt nam đã kiêng kị không cắm hoa ly vào ngày tết.
Vậy hãy cùng Travel Vlogs để tìm hiểu xem ” có nên cắm hoa ly vào ngày tết” không nhé.
Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng quan niệm kiêng cắm hoa ly xuất phát từ chữ ly trong tên của loài hoa này gợi nhắc tới sự chia ly, ly biệt, ngược lại với đoàn viên.

Theo ông Nguyễn Hùng Vĩ, quan niệm này chỉ là một thứ gia vị cho cuộc vui Tết thêm phong phú. Không vì đó mà con người bớt hạnh phúc, gia đình bớt hòa thuận… Chính vì vậy, không cần quá câu nệ, hay lên án. Việc có nên đặt hoa ly lên bàn thờ tổ tiên, thần linh hay không tùy thuộc vào suy nghĩ và quan điểm của mỗi gia đình.

Nếu các thành viên trong gia đình vẫn thích chơi hoa ly trong dịp này nhưng cũng muốn kiêng kỵ những điều không may thì thay vì cắm hoa trên bàn thờ, bạn có thể cắm trang trí trong gia đình ngày Tết.

Trong những ngày Tết, nhiều gia đình thường mua hoa ly về để trang trí trong phòng khách, đặt trang trọng ngay bàn tiếp khách vừa thể hiện sự tươi mới đầu năm, vừa giúp cho căn phòng năm mới luôn tràn ngập hương thơm và màu sắc. Ngoài ra, các gia đình có thể đặt những bình hoa ly ở các góc nhà hoặc trên bàn ăn, trước cửa nhà.

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *