Press "Enter" to skip to content

Thăm đền Bảo Hà: Di tích lịch sử văn hóa Lào Cai

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để khám phá lịch sử và văn hóa của miền Bắc Việt Nam, bạn có thể cân nhắc đến thăm đền Bảo Hà, còn được gọi là đền Ông Hoàng Bảy, một ngôi đền nằm bên sông Hồng thuộc tỉnh Lào Cai. thờ vị anh hùng huyền thoại đã bảo vệ biên cương khỏi giặc ngoại xâm vào thế kỷ 18. Đây cũng là nơi bạn có thể chứng kiến ​​các nghi lễ và lễ hội của người dân địa phương thực hành Đạo Mẫu, một tín ngưỡng dân gian thờ các nữ thần mẫu.


## Chuyện Phía Sau Đền Bảo Hà

Đền Bảo Hà được xây dựng vào thời Hậu Lê (1740–1786) để thờ Nguyễn Hoàng Bẩy, một vị tướng được triều đình cử đi dẹp loạn do quân ngoại xâm ở Quy Hóa (nay là Yên Bái và Lào Cai). Tương truyền, ông dẫn quân đi dọc sông Hồng, dũng cảm đánh giặc nhưng bị quân địch đông hơn và bị giết, xác ông bị ném xuống sông trôi về Bảo Hà, nơi chôn cất ông và được nhân dân địa phương tôn thờ. Hoàng Bảy, một trong mười Ông Hoàng (vương vương) được tôn kính trong Đạo Mẫu.

Về sau, ông được các vua nhà Nguyễn là Minh Mạng và Thiệu Trị truy tặng các danh hiệu như “Trấn an hiển hiển” (bình định và hiển hách) và “Thần Vệ quốc” (thần bảo hộ quốc gia). nhập hồn) làm lễ vào ngày Thìn tháng giêng (âm lịch).

## Kiến trúc đền Bảo Hà

Khu đền Bảo Hà nằm dưới chân đồi Cấm, tả ngạn sông Hồng, có diện tích 8,36 ha, bao gồm một số công trình kiến ​​trúc như: cổng tam quan, sân đền. (sân chùa), nhà khách (nhà khách), phủ chúa Sơn Trang (cung chúa Sơn Trang), tòa đại bái (đại sảnh), cung cấm (cung cấm), cung nhị cung (cung thứ), cung công đồng (đình). cung điện).Kiến trúc ban đầu của ngôi chùa được bảo tồn gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Điểm nổi bật nhất của đền Bảo Hà là cổng tam quan được thiết kế độc đáo hình hai con rồng chầu vào nhau, trên cổng được trang trí chạm khắc hình hoa lá, chim muông, thú vật và các sinh vật thần thoại tượng trưng cho sức mạnh và sự bảo vệ. của ông Hoàng Bảy.

Chánh điện là nơi đặt bàn thờ của ông Hoàng Bẩy, bên trong rộng rãi với hệ thống cột, xà, kèo bằng gỗ, trên bàn thờ có vẽ chân dung ông cùng với các tước vị và tôn hiệu của ông, ngoài ra còn có tượng của các vị thần khác như Quanatt Âm Bồ tát , Thần Tài Thần Tài, Thổ Địa Thần Tài và các vị thần khác.

Cung cấm là nơi chỉ có thầy cúng mới được vào khi hành lễ, trong đó có chứa một số linh vật như kiếm, giáo, trống, chuông, chiêng dùng cho các nghi lễ lên đồng.

Phủ đệ nhị thờ các vị tiên vương như ông Hoàng Mười Hai Chín Năm Giáp Tuất 1814-1896, ông Hoàng Năm Giáp Dần 1814-1896, ông Hoàng Sáu Canh Thìn 1814-1896,

Đình làng là nơi nhân dân làm lễ cúng ông Hoàng Bẩy và các vong linh.

## Lễ hội đền Bảo Hà

Đền Bảo Hà có nhiều ngày lễ hội, trong đó những ngày lễ chính là: Lễ thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), lễ tiệc quan tuần tranh (25 tháng 5 Âm lịch), ngày giỗ ông Hoàng Bảy (17 tháng 7 Âm lịch), lễ Tết muộn (Tết tất niên).Đây là một trong những ngôi đền linh thiêng ở vùng thượng nguồn sông Hồng được du khách thập phương, đặc biệt là giới kinh doanh đến chiêm bái, đi lễ dịp đầu năm

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *