Press "Enter" to skip to content

Top 10 khám phá khảo cổ học mới|Khi chiếc hộp sắt được mở ra, dường như có khí thoát ra…

Kết quả lựa chọn mười khám phá khảo cổ mới hàng đầu trong nước vào năm 2022 gần đây đã được công bố tại Bắc Kinh và khu đền thờ ở làng thành phố cổ Hunchun, Cát Lâm đã được liệt kê. Địa điểm này bao gồm phần còn lại của Goguryeo và Balhae. Sự xuất hiện của các di tích phản ánh rõ ràng sự thật lịch sử về sự ra đời và phát triển của văn hóa vật chất Phật giáo của Goguryeo và Balhae dưới ảnh hưởng của Đồng bằng Trung tâm. Bằng chứng quan trọng được cung cấp.

Xá lợi của các bức tượng Phật được khai quật từ đất nện của nền móng của ngôi chùa số 2 ở làng Gucheng. Ảnh do Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Cát Lâm cung cấp
Xá lợi của các bức tượng Phật được khai quật từ đất nện của nền móng của ngôi chùa số 2 ở làng Gucheng. Ảnh do Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Cát Lâm cung cấp

Địa điểm đền thờ Làng cổ thành phố Hunchun nằm bên bờ sông Tumen gần ngã ba Trung Quốc, Nga và Triều Tiên, và ở phía đông của làng Gucheng, thị trấn Sanjiazi Manchu, thành phố Hunchun, quận tự trị Yanbian của Hàn Quốc, Cát Lâm Tỉnh. Di tích bao gồm khu đền số 1 và khu đền số 2.

Năm 1995, các di tích như tượng Phật đã được phát hiện trong quá trình cải tạo đất nông nghiệp ở làng Gucheng. Li Zhengfeng, khi đó là Giám đốc Văn phòng Quản lý Di tích Văn hóa của Thành phố Hunchun, đã thu thập và bảo tồn các di tích văn hóa có liên quan. Do nằm trong khu vực tái tạo cánh đồng lúa nên khuôn viên chùa Số 1 lúc bấy giờ đã bị hư hại nặng nề, hiện chỉ còn những mảnh ngói, mảnh vỡ của tượng Phật và các di vật khác được thu thập. Vì chùa số 2 tọa lạc trên một cánh đồng khô, nên trên bề mặt có thể quan sát thấy nhiều gò đống, rải rác một số lượng lớn các mảnh ngói và một số mảnh tượng Phật nên có thể suy đoán đây là một ngôi chùa Phật giáo lớn. .

Những mảnh tượng Phật được khai quật từ ngôi chùa số 1 ở làng Gucheng. Ảnh do Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Cát Lâm cung cấp
Những mảnh tượng Phật được khai quật từ ngôi chùa số 1 ở làng Gucheng. Ảnh do Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Cát Lâm cung cấp

Trước khi phát hiện ra địa điểm này, việc khám phá những tàn tích có liên quan của Goguryeo ở lưu vực sông Tumen luôn đọng lại trong tâm trí các nhà khảo cổ học.

Quay ngược thời gian sang năm 2011, Xie Feng, lúc đó là trưởng nhóm điều hành cuộc điều tra khảo cổ của khu vực chùa Bột Hải ở tỉnh Cát Lâm, đã chú ý đến một loạt tượng Phật được lưu trữ trong Văn phòng Quản lý Di tích Văn hóa của thành phố Hunchun trong quá trình điều tra và bắt đầu để điều tra địa điểm đền thờ ở làng Gucheng. Một nghiên cứu có hệ thống về các di tích được khai quật.

Vào năm 2015, Viện Khảo cổ và Di tích Văn hóa tỉnh Cát Lâm và Văn phòng Quản lý Di tích Văn hóa Thành phố Hunchun đã cùng xuất bản một báo cáo về việc tổ chức các di tích thu được từ cuộc điều tra khảo cổ học tại khu đền thờ ở làng Gucheng, thu hút sự chú ý của giới học thuật. .

Năm 2016, với sự hỗ trợ của Cục Quản lý Di sản Văn hóa Nhà nước, Xie Feng chính thức giữ chức vụ trưởng nhóm khảo cổ của khu đền thờ ở làng Gucheng, và tổ chức một nhóm để bắt đầu khai quật khảo cổ tích cực khu đền thờ ở làng Gucheng ở Hunchun .

Vấn đề đầu tiên mà nhóm khảo cổ gặp phải là con dốc nơi tọa lạc của ngôi đền số 1 đã bị biến thành ruộng lúa, và vẫn chưa biết liệu có thể khai quật được di tích kiến ​​​​trúc hay không.

“Bị ảnh hưởng của hiệu ứng đóng băng và canh tác nông nghiệp ở vùng Đông Bắc, các bức tượng Phật đã bị hư hại nghiêm trọng. Nhiều mảnh vỡ của tượng Phật chỉ bằng kích thước móng tay và chúng tôi đã sàng lọc từng cái một từ đất.” Xie Phong nói. Sau những nỗ lực không ngừng, cuối cùng đoàn khảo cổ đã tìm thấy một số di vật tương đối hoàn chỉnh trong sự tích dưới một con kênh trong ruộng lúa. Trong số đó, dòng chữ trên gạch được khai quật “được làm vào tháng 6 năm Renzi” cung cấp cơ sở quan trọng cho việc nghiên cứu về sự mở rộng về phía đông của Phật giáo Sanyan vào Goguryeo.

Được khai quật từ khu đền thờ số 1 ở làng Gucheng, những viên gạch có dòng chữ “được làm vào tháng 6 năm Renzi” và những viên gạch có hoa văn hình hoa sen ngược đã được khai quật. Ảnh do Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Cát Lâm cung cấp

Điều đáng ngạc nhiên là trong quá trình khai quật Khu đền thờ số 2 vào năm 2017, Xie Feng và các đồng nghiệp của mình đã phát hiện ra một “cung điện ngầm” ẩn giấu và khai quật thành công vào năm 2018.

“Sau khi xác nhận sự tồn tại của cung điện dưới lòng đất, chúng tôi đã mời ông Li Cunxin từ Viện Khảo cổ học, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, chủ trì cuộc khai quật.” Xie Feng nói, “Trong cung điện dưới lòng đất, cuối cùng chúng tôi đã tìm thấy một hình cầu. hộp sắt đường kính gần 9 phân”.

Bức thư di vật được khai quật từ khu đền thờ số 2 ở làng Gucheng. Ảnh do Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Cát Lâm cung cấp

Xie Feng nhớ lại rằng hộp sắt đã được niêm phong hàng ngàn năm, dường như phát ra khí khi nó được mở ra, khi nắp được nhấc lên, bên trong phản chiếu ánh sáng rực rỡ dày đặc và nhiều màu sắc. Sau khi bức thư sắt được gửi đến Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 3.555 di vật, bao gồm vàng, bạc, đồng, thiếc, thủy tinh, gỗ và san hô, trong đó có 7 hạt bạc được khảm thành một hạt vàng. chuyên gia phân tích phải là “Di vật bóng xương”.

Di tích xương bóng tối được khai quật từ khu đền thờ số 2 ở làng Gucheng. Ảnh do Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Cát Lâm cung cấp

Sau 7 năm liên tục tích cực khai quật khảo cổ học, tổng diện tích khai quật của khu đền thờ ở Làng thành phố cổ Hunchun đã lên tới hơn 6.000 mét vuông và 16.306 di tích văn hóa đã được khai quật.

Ngày càng có nhiều khám phá khảo cổ học đã xác nhận rằng Ngôi đền số 1 trong khu đền thờ của Làng thành phố cổ Hunchun là ngôi đền Phật giáo Koguryo đầu tiên được phát hiện ở nước tôi, và đây cũng là ngôi đền Phật giáo sớm nhất được phát hiện ở Đông Bắc nước tôi. Một số lượng lớn tượng theo phong cách Hậu Bắc triều đã cung cấp những tư liệu quan trọng để khám phá ảnh hưởng của văn hóa vật chất Phật giáo của đồng bằng Trung Bộ đối với các khu vực biên giới phía đông bắc. Ngôi chùa số 2 là ngôi chùa Phật giáo cao tầng đầu tiên ở Bột Hải được phát lộ toàn bộ, cung cấp những tư liệu quan trọng cho việc nghiên cứu bố cục, bố cục kiến ​​trúc và kết cấu kiến ​​trúc của những ngôi chùa Phật giáo cao tầng thời Đường ở nước ta , cũng như cuộc thảo luận về hệ thống mộ táng di tích cổ ở nước tôi.

Những viên ngói và mái ngói được khai quật từ khu đền thờ số 2 ở làng Gucheng. Ảnh do Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Cát Lâm cung cấp

Các chuyên gia tin rằng địa điểm này không chỉ lấp đầy những khoảng trống trong việc khám phá các địa điểm chùa Phật giáo Koguryo ở nước tôi và di tích khảo cổ Koguryo ở lưu vực sông Tumen, mà còn làm rõ cách bố trí mặt phẳng của các ngôi chùa Phật giáo cấp cao ở bang Bột Hải và mối quan hệ văn hóa giữa các tư liệu Phật giáo Koguryo và Bột Hải Bang, có ý nghĩa to lớn trong việc hoàn thiện bức tranh tổng thể về văn hóa vật chất Phật giáo ở các triều đại Nam Bắc, Tùy và Đường.

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *